How to Tackle: เสียบอย่างไรให้ถูก (วิธี)
14 มิถุนายน 2559
Last updated at 22:29
How to Tackle: เสียบอย่างไรให้ถูก (วิธี)
หนึ่งในสิ่งที่นักฟุตบอลบ้านเราไม่ถนัดมากนักในการเล่นคือเรื่องของการ “เสียบสกัด” หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Tackle

สาเหตุง่ายๆครับเพราะโดยพื้นฐานจิตใจคนไทยเป็นคนโอบอ้อมอารีทำให้การจะเข้าเสียบสกัดใครนั้นเป็นเรื่องที่เราพยายามหลีกเลี่ยงกัน เอาแค่ขาแตะโดนกันหน่อยก็รู้สึกแย่แล้วครับเพราะไม่อยากให้เพื่อนเจ็บ แต่ถ้าใครได้เตะกับคนต่างชาติดูจะรู้ว่าเวลาเขาเข้าบอล เข้าเสียบทีนั้นมาทั้งตัวเลย เพราะเขาตั้งใจจะป้องกันทีมจริงๆ
 
สิ่งที่จะแนะนำต่อจากนี้ไม่ได้จะมาสอนว่าต่อไปต้องเสียบกันหนักๆนะครับ!
 
แต่แค่จะบอกว่าการเข้า tackle ที่ดีนั้นมันมีอยู่บนโลกครับ โดยหัวใจของมันขึ้นอยู่กับ 3 สิ่งคือ
 
1 เทคนิค
2 จังหวะเวลา
3 ความดุดัน

พูดง่ายแต่ทำไม่ง่ายครับ มาดูในรายละเอียดกัน

เทคนิค
คนที่เข้าเสียบสกัดบอลเก่งจะต้องเป็นคนที่ดุดันหนักหน่วง บางทีเราก็ไม่มีเวลาคิดอะไรมากมายนักครับ แต่การเตรียมตัวที่ดีจะช่วยให้เรามีเทคนิคสำหรับกรเข้าสกัดได้แม่นยำ เช่น การร่นระยะและการเตรียมพร้อมเสมอ การรักษาสมดุลของร่างกาย การเข้าเสียบโดยไม่ลังเล และที่สำคัญคือเราเข้าหนักแต่ต้องเป็นการเข้าที่สะอาดนะครับ “ไม่มีเจตนาทำร้ายเพื่อนเด็ดขาด”

จังหวะเวลา
เรื่องนี้ยากมาก ความจริงเป็นเรื่องกึ่งๆสัญชาติญาณผสมกับการอ่านเกม ซึ่งอย่างหลังเราฝึกกันได้ครับว่าจังหวะที่ควรจะเข้าเสียบสกัด กองหลังระดับโลกที่เก่งๆเขาจะอ่านจังหวะรอให้ตัวรุกนั้นอยู่กับบอลนานจน “เผลอ” ปล่อยบอล ถ้าบอลห่างตัวแม้เสี้ยววินาทีพวกนี้จะเข้าเสียบสกัดทันทีอย่างแม่นยำ

ความดุดัน
ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเข้าเสียบสกัดเป็นเรื่องของการปะทะ ดังนั้นจะมามัวลังเลใจไม่ได้ครับ เสียบก็คือเสียบ แต่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเข้าเสียบที่ไม่จำเป็น หรือการเข้าเสียบที่มีโอกาสจะทำอันตรายต่อเพื่อน เช่น การโดดเสียบสองขา คนที่ดุดันมันคนละเรื่องกับคนที่เกเรครับ

ลองไปฝึกดูครับน้องๆ การเข้าเสียบสกัดไม่ใช่เรื่องผิดมารยาทในเกมการแข่งขัน (แต่ถ้าเล่นกระชับมิตรกันก็ต้องระวังหน่อย) ให้คิดว่ามันคือศิลปะอย่างนึงของเกมฟุตบอลครับ ที่สำคัญเสียบบอลเสร็จ จะโดนบอลหรือโดนคน ขอโทษขอโพยกันนิดนึงให้รู้ว่าเราตั้งใจจะเล่นฟุตบอล จะได้ไม่มีปัญหากันนะ :)

© อลิอันซ์ อยุธยา (ประเทศไทย) เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0107537001315 > คำสงวน