การเดาะบอลพื้นฐานของทุกสิ่ง
14 มิถุนายน 2559
Last updated at 22:29
การเดาะบอลพื้นฐานของทุกสิ่ง
น้องๆ เดาะบอลกันเก่งไหมครับ? เดาะบอลกันได้กี่ครั้ง? แล้วเราเดาะบอลกันไปทำไม?

เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเวลาที่หัดเล่นฟุตบอลกันใหม่ๆ ใครต่อใครก็พยายามสอนให้ทำการเดาะบอลให้เก่งก่อนแล้วค่อยลงมาเล่นในสนาม? ทั้งๆ ที่พอถึงการลงเล่นจริง อย่าว่าแต่เวลาจะเดาะบอลเลย เวลาจะครองบอล เงยหน้ามองเพื่อนก่อนยังแทบไม่มี (ฮ่า)
 
ความจริงแล้วเรื่องการเดาะบอลนั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากครับ เพราะการเดาะบอลคือการสร้างความคุ้นเคยให้กับอวัยวะส่วนต่างๆที่ใช้ในการเล่นฟุตบอล ให้เราได้รู้ถึงน้ำหนัก จุดสัมผัส และการสร้างความสมดุลร่างกาย
 
สิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานที่สำคัญของนักฟุตบอล จะสังเกตได้ว่านักฟุตบอลที่เก่ง จะเดาะบอลได้เก่งและนิ่มนวล ไม่ว่าจะใช้อวัยวะใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น หลังเท้า ข้างเท้าด้านนอก ข้างเท้าด้านใน ศีรษะ หัวเข่า หน้าขา ส้นเท้า ซึ่งเวลาลงสนามนักเตะเหล่านี้จะสามารถควบคุมลูกฟุตบอลได้ดังใจนึก สามารถเลี้ยงได้พริ้ว และหลบหลีกคู่ต่อสู้ได้สบายๆ
 
นอกจากนี้ยังมีเรื่องของสมาธิด้วย การเดาะบอลจะช่วยสร้างสมาธิให้กับน้องๆ เพราะต้องจดจ่อกับลูกฟุตบอลที่เด้งขึ้นลงตลอดเวลา รวมถึงการจัดสมดุลร่างกาย และการเคลื่อนที่ต่างๆ ไม่ต่างอะไรจากการนั่งสมาธิเลยครับ
 
สำหรับน้องๆ ที่ยังเดาะบอลไม่เก่ง อย่าท้อครับ หัดเดาะไปเรื่อยๆ จาก 1 ครั้ง 2 ครั้ง 5 ครั้ง 10 ครั้ง ค่อยๆ เพิ่มไปเรื่อยๆ แล้ววันนึงน้องๆ จะเดาะบอลได้เก่งอย่างเป็นธรรมชาติ
 

© อลิอันซ์ อยุธยา (ประเทศไทย) เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0107537001315 > คำสงวน