'ธันเดอร์คาสเซิล' สนามเหย้าเหล่า 'ปราสาทสายฟ้า'
15 มกราคม 2559
Last updated at 16:39
'ธันเดอร์คาสเซิล' สนามเหย้าเหล่า 'ปราสาทสายฟ้า'
นาทีนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักสนามฟุตบอลไอ-โมบาย สเตเดี้ยม หรือชื่อที่เราคุ้นเคยกันอีกชื่อว่า “ธันเดอร์ คาสเซิล” หรือ “ปราสาทสายฟ้า” อันเป็นสมญาของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลอันดับหนึ่งของวงการฟุตบอลไทยในเวลานี้

สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลภิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ มีความจุในปัจจุบัน 32,600 ใช้งบประมาณกว่า 500 ล้านบาท เป็นสนามฟุตบอลแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้มาตรฐานระดับสากล ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ, สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย และสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน นอกจากนี้ยังเป็นสนามเดียวที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นกลางทำให้ได้บรรยากาศในการเชียร์ฟุตบอลเหมือนสนามฟุตบอลต่างประเทศ
 
“ธันเดอร์ คาสเซิล” ยังได้รับการบันทึกในกินเนสส์บุ๊คออฟเวิลด์เรคคอร์ดว่าเป็นสนามที่ใช้เวลาในการสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 256 วันเท่านั้น
 
ในความพยายามจะสร้างสนามที่ได้รับการยอมรับ ทุกรายละเอียดของไอ-โมบายสเตเดี้ยมจึงได้รับการใส่ใจอย่างมาก ไม่เพียงแค่โครงสร้างภายนอกยังมีเรื่องของสาธารณูปโภคต่างๆ ที่นั่งสำหรับคนพิการ
 
เช่นกันกับสิ่งสำคัญอย่าง “หญ้า” ที่ใช้ในสนามแห่งนี้เป็นหญ้าแพตพารัมย์ที่นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีความนุ่มเป็นพิเศษช่วยปกป้องนักฟุตบอลเวลาที่ล้มจะได้ไม่บาดเจ็บ โดยจะมีเจ้าหน้าที่สนามคอยดูแลอย่างใกล้ชิด คอยกำจัดหญ้าแปลกปลอมที่มาจากมูลนกเพื่อไม่ให้ทำลายหญ้าดีๆ นอกจากนี้ยังวางระบบการระบายน้ำอย่างรวดเร็วใน 15 นาที เรียกว่าไม่ว่าฝนจะตกหนักแค่ไหนสนามแห่งนี้ก็พร้อมใช้งานเสมอ
 
ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม จึงเป็นสนามแห่งความภูมิใจของชาวบุรีรัมย์ และกลายเป็นหนึ่งในสนามในฝันที่กองเชียร์ฟุตบอลไทยต้องการไปเยือนสักครั้ง ขอถ่ายรูปหน้าสนามแห่งนี้สักหนในชีวิตเพื่ออัพเดตลงโซเชียลมีเดียของตัวเอง
 
แม้จะเปิดใช้ไม่นานตั้งแต่ปี 2554 แต่สนามแห่งนี้จะมีตำนานเรื่องเล่าขานอีกมากมายแน่นอน และกำลังเป็นต้นแบบของสนามที่ดีที่ทุกสโมสรในไทยจะเดินตามครับ

* ขอบคุณภาพจากแฟนเพจสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

© อลิอันซ์ อยุธยา (ประเทศไทย) เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0107537001315 > คำสงวน