‘ยิม วรชิต’ นักเตะดาวรุ่งที่แรงที่สุดในแดนสยาม
11 พฤษภาคม 2559
Last updated at 15:32
‘ยิม วรชิต’ นักเตะดาวรุ่งที่แรงที่สุดในแดนสยาม
หากจะหานักเตะดาวรุ่งที่มีฝีเท้าดีและน่าจับตามองที่สุดในประเทศไทยเวลานี้ ชื่อของ “ยิม-วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ กองกลางดาวรุ่งจากทีม “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี จะต้องเป็นหนึ่งในนักเตะที่ถูกคนคิดถึงเป็นลำดับแรกๆอย่างแน่นอน
ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเจ้ายิมเป็นนักเตะดาวรุ่งที่มีความโดดเด่นมากกว่าผู้เล่นคนอื่นในรุ่นราวคราวเดียวกัน ผลงานการเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่ทำประตูได้ในพรีเมียร์ลีก เคยเป็นกัปตันทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 19 ปี และได้โอกาสไปทดสอบฝีเท้ากับทีม เอฟซี โตเกียว ทีมจากเจ ลีก ประเทศญี่ปุ่น และปัจจุบันกับการเป็นหนึ่งในนักเตะชุดใหญ่ของทีมชลบุรี เอฟซี สโมสรระดับท็อปของประเทศ ย่อมเป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างดี
 
แต่กว่าที่ ยิม จะมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย
 
มันต้องแลกมาด้วยอะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่เคยแม้แต่จะสนใจในเกมลูกหนังมาก่อน
 
“ผมไม่ได้ชอบดูฟุตบอล แต่ผมเตะฟุตบอลตามพี่ชาย ทีนี้พอเริ่มเล่นก็เลยสนใจฟุตบอลไปด้วย แรกๆผมตามเชียร์เธียร์รี่ อองรี ก็เลยเชียร์อาร์เซนอลตามไปด้วย พออองรีย้ายออก ผมก็หันไปเชียร์กาก้า แทน ผมชอบสไตล์การสร้างเกมของเขา”
 
วรชิต เริ่มเล่นฟุตบอลตอนอายุราว 6 ขวบ พอ 10 ขวบก็ได้โอกาสเข้าอคาเดมี่ของชลบุรี โดยมี “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล บุคคลระดับตำนานของวงการฟุตบอลไทยที่เข้ามาสอนอย่างใกล้ชิด ซึ่งโค้ชเฮง รู้ว่าเด็กคนนี้ไม่ธรรมดา เพราะมีเบสิคการเล่นที่ดีมาก
 
แต่แค่นั้นไม่พอ วรชิต เองก็ได้รับการตำหนิหลายเรื่อง โดยเฉพาะความกระตือรือร้น และการเล่นบางจุด ซึ่งเขาเองก็พยายามพัฒนาตัวเองด้วย ซึ่งด้วยความมุ่งมั่นทำให้พัฒนาการของเขาเป็นไปอย่างก้าวกระโดด จนก้าวมาเป็นนักเตะชุดใหญ่ของชลบุรี เอฟซี ที่แฟนๆชื่นชอบในเวลานี้
 
อย่างไรก็ดี ยิม จะมาไม่ไกลขนาดนี้หากไม่ได้รับ “โอกาส” จากผู้ใหญ่ที่หยิบยื่นให้โดยเฉพาะการได้ไปขัดเกลาตัวเองที่ต่างประเทศผ่านการเข้าแคมป์หรือการทดสอบฝีเท้า ไม่ว่าจะที่ยุโรปหรือญี่ปุ่น
 
เมื่อปลายปีก่อน ยิม ได้ไปทดสอบฝีเท้ากับ เอฟซี โตเกียว ซึ่งแม้จะไม่ได้เซ็นสัญญาอย่างที่ฝัน แต่ก็ได้ประสบการณ์มากมายกลับมา โดยเฉพาะการได้รับคำแนะนำจาก ชินจิ คางาวะ สตาร์ทีมชาติญี่ปุ่นที่แนะนำว่า หากอยากเป็นนักเตะที่ดีและเก่งต้องพยายามหาจุดเด่นอขงตัวเองเพื่อจะได้เป็นเอกลักษณ์ในการค้าแข้งต่อไปในอนาคต
 
“ผมต้องพัฒนาตัวเองต่อไปอีก ผมอยากไปเล่นต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น” เจ้ายิมกล่าวไว้
 
สิ่งที่เราสามารถเรียนรู้จากยิมได้คือแม้จะเป็นคนเก่งอยู่แล้ว แต่หากไม่พัฒนาตัวเองต่อเนื่อง วันนึงก็จะโดนคนอื่นแซงได้อยู่ดี ดังนั้นถ้าเก่งแล้วก็ต้องพยายาม ถ้ายังเก่งไม่พอก็ยิ่งต้องพยายาม เพราะนักฟุตบอลที่ดีนั้นไม่ได้เกิดจากการคิดก่อนนว่าจะเก่งแล้วพอตื่นมาจะเก่งเลย
 
ยิม เองก็ต้องพยายามอย่างหนักเช่นกัน ซึ่งพี่ Editor ก็รู้เพราะได้เห็น ยิม มาตั้งแต่อายุ 15-16 ตั้งแต่ยังไม่ได้โด่งดังขนาดนี้เลย ถึงจะเป็นเด็กที่ “เฮี้ยว” นิดๆตามประสาวัยรุ่นฮอร์โมนแรง แต่ความมีวินัยของยิมทำให้เขาไม่เคยหลงทาง
 
อีกเรื่องที่สำคัญคือถ้าเรามองเห็นโอกาสแล้วไม่กล้าที่จะทุ่มเทเต็มที่เพื่อจะคว้าโอกาสมาครองให้ได้ โอกาสอาจจะไม่กลับมาอีกเลยก็ได้
 
“อลิอันซ์ อยุธยา จูเนียร์ ฟุตบอล แคมป์” ก็เป็นหนึ่งในรายการที่มอบโอกาสให้แก่น้องๆ ได้ไปสัมผัสประสบการณ์สุดยอดแห่งความฝันที่ อลิอันซ์ อารีน่า และทีมบาเยิร์น มิวนิค กระทบไหล่ซูเปอร์สตาร์
 
ฟังเรื่องของยิมแล้ว อยากลองดูกันสักตั้งไหมครับ?
© อลิอันซ์ อยุธยา (ประเทศไทย) เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0107537001315 > คำสงวน