การเดินครั้งสำคัญกับภารกิจ 'คว้าโอกาส' ที่ AJFC บาหลี
02 สิงหาคม 2560
Last updated at 17:23
การเดินครั้งสำคัญกับภารกิจ 'คว้าโอกาส' ที่ AJFC บาหลี
เห็นภาพน้องๆ 9 คนที่เข้าร่วมโครงการ อลิอันซ์ จูเนียร์ ฟุตบอล แคมป์ ระดับเอเชีย ประจำปี 2017 ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย แล้วก็อดยิ้มตามไม่ได้ครับ
น้องๆดูสนุก ชนิดที่ความสุขเปล่งประกายออกมาจากนัยน์ตาเลยทีเดียว :)
 
การเดินทางไปเข้าแคมป์เก็บตัวที่บาหลีในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสู่ อลิอันซ์ อารีนา หรือ "อลิอันซ์ จูเนียร์ ฟุตบอล แคมป์" ระดับโลก ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนีครับ
 
สำหรับกิจกรรมใน "แคมป์เล็ก" ที่บาหลีนั้นเยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกจะได้เข้ารับการเก็บตัวในบรรยากาศและความเข้มข้นที่เรียกว่าน้องๆแคมป์ใหญ่ที่มิวนิคเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับน้องๆเด็กไทยทั้ง 9 คน ก็จะถือเป็นแคมป์ที่ 2 แล้วต่อจาก Bangkok Camp เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
 
สิ่งที่แตกต่างจาก Bangkok Camp คือที่บาหลี น้องๆจะได้เก็บตัวกับโค้ชของสโมสรบาเยิร์น มิวนิค ซึ่งมีตำนานลูกหนังอย่าง โจวานนี่ เอลแบร์ ร่วมถ่ายทอดวิชาอยู่ด้วยครับ และยังจะได้พบเพื่อนใหม่จากชาติในเอเชียที่จะมารวมตัวกันที่แคมป์แห่งนี้ด้วย
 
เรียกว่าไปแล้วนอกจากจะได้ "วิชา" แล้วยังได้ "เพื่อนใหม่" อีกด้วย
 
และสำคัญที่สุดคือได้ "โอกาส" ที่จะพิสูจน์ตัวเองว่าดีพอที่จะได้ไปถึงแคมป์ใหญ่ที่มิวนิคหรือไม่
 
ถ้าทำได้ดีพอ เข้าตากรรมการก็มีโอกาสที่จะไปถึงปลายทางแห่งความฝันครับ
 
อย่างไรก็ดีถึงการทุ่มเทเพื่อเอาชนะใจกรรมการให้ได้จะเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันคือประสบการณ์ที่จะได้รับจากแคมป์แห่งนี้ครับ
 
ประสบการณ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเข้ารับการฝึกฝนทักษะทางเกมลูกหนัง ความรู้ความเข้าใจในการเล่น เรื่อยไปจนถึงน้ำใจและไมตรีที่ได้รับจากเพื่อนๆและพี่ๆสตาฟฟ์ที่ทำงานหนักดูแลน้องๆอย่างเต็มที่ สิ่งเหล่านี้จะติดตัวน้องๆไปตลอดชีวิต
 
รวมถึงบทเรียนสำคัญที่จะได้รับเมื่อแคมป์สิ้นสุดลง
 
บทเรียนนั้นคือการเรียนรู้ที่จะรับมือกับความสุขและความผิดหวัง
 
แน่นอนครับสำหรับคนที่ได้ไปต่อ ได้เป็น 4 คนสุดท้ายที่จะได้ไปแคมป์ใหญ่ที่ อลิอันซ์ จูเนียร์ ฟุตบอล แคมป์ ที่มิวนิค มันคือช่วงเวลาที่น่ายินดีที่สุดในชีวิต มันคือช่วงเวลาของความฝันที่กลายเป็นความจริง และมันคือรางวัลของความพยายาม
 
ไม่ว่าใครได้ไปก็อยากให้จดจำความรู้สึกในวินาทีนั้นไว้ครับ มันจะเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ไปตลอดชีวิตที่เหลือ
 
แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ไป ก็อยากให้รู้ว่าโลกมันไม่ได้แตกสลายแค่ตรงนี้
 
มันอาจจะเจ็บบ้างที่ไม่ใช่เรา อาจจะมีคำถามบ้างว่าทำไมไม่เป็นเราที่ได้ไป แต่ที่สุดแล้วถึงจะต้องเจอกับความผิดหวัง เราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ และต้องก้าวเดินต่อไปในชีวิต เพราะไม่ใช่ชีวิตเราจะหยุดแค่ตรงนี้
 
เส้นทางมันอาจจะเปลี่ยนไปหน่อย แต่ยังมีโอกาสที่เราจะไปถึงฝันได้
 
และชีวิตคนเรามันไม่ได้สมหวังเสมอไปครับ
 
สุดท้ายนี้อยากเป็นกำลังใจให้น้องๆทั้ง 9 คน รวมถึงเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนที่ได้อ่านอยู่และอยากได้รับโอกาสแบบนี้สักครั้งในชีวิต ขอให้พยายามฝึกฝนตัวเองต่อไป ซ้อมให้หนัก เล่นให้เต็มที่ สนุกกับช่วงเวลาแบบนี้ให้มากที่สุด
 
จะล้มหรือลุก มันก็ยังเป็นวันของเราครับ :)
© อลิอันซ์ อยุธยา (ประเทศไทย) เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0107537001315 > คำสงวน