5 อาหารเด็ดตำหรับเยอรมัน
31 พฤษภาคม 2559
Last updated at 17:08
5 อาหารเด็ดตำหรับเยอรมัน
อาหารประจำชาติเยอรมันอาจไม่ใช่อาหารที่เราได้เห็นบ่อยนักตามท้องตลาดหรือห้างสรรพสินค้าเหมือนพวกอาหารอิตาเลียน หรืออาหารญี่ปุ่น ที่มีให้เห็นกันเป็นเรื่องปกติ

แต่ในความเป็นจริงแล้วอาหารเยอรมันบางอย่างก็เป็นของคุ้นเคยกับพวกเราอย่างดีโดยที่เราไม่รู้ตัว วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 5 อาหารประจำชาติเยอรมันกันครับ
 
เอ่อ...แต่ไม่มี “ขาหมูเยอรมัน” นะ!

Breeze’nเริ่มกันที่อาหารที่มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของแคว้นบาวาเรีย แคว้นของเมืองมิวนิคกับ Brez’n หรือที่เราคุ้นเคยกันดีกว่า Pretzel ขนมที่หลายๆคนชื่นชอบ ความจริงแล้วเป็นหนึ่งในอาหารหลักเลยทีเดียว เด่นด้วยความสดใหม่ อ่อนนุ่ม และถ้าทานกับเนยที่เรียกว่า Butterbrez’n แล้ว เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

Würste“เวิร์สต์” หรือไส้กรอกเยอรมัน เป็นที่นิยมอย่างมากทางตอนเหนือ เช่น ชาวเบอร์ลิน นิยมทาน Currywürste (ไส้กรอกที่มีผงกะหรี่อยู่ข้างบน) ส่วนทางใต้ ชาวแคว้นบาวาเรีย จะชอบ Weisswürste หรือไส้กรอกขาว ทานพร้อมมัสตอาร์ดหวาน หรือ Süßem Senf (ซุสเซม เซนฟ์) ส่วนภูมิภาคอื่นๆก็จะมีไส้กรอกที่ชื่นชอบแตกต่างกันออกไปอีกครับ

Schweinebraten“ชไวน์บราเทิน” หรือ “หมูย่างเยอรมัน” (ต้นแบบ “ขาหมูเยอรมัน” เมนูยอดฮิตในบ้านเรา) เมนูที่หากไปนั่งร้านอาหารในเยอรมันจะต้องสั่งมาลิ้มรสให้ได้ครับ คำว่า Schwein แปลว่า “หมู” Schweinebraten จึงแปลว่า “หมูย่าง” ทานกับมันฝรั่ง Knödel อร่อยลืมโลก

Brathend’l“ไก่ย่างเยอรมัน” หรือ “บราเธนเดิล” ปกติแล้วเป็นเมนูที่ทานเฉพาะวันอาทิตย์หรือเทศกาลเท่านั้น แต่หลังๆเป็นเมนูประจำลานเบียร์ หรือตามตลาดที่มีให้เห็นทุกโอกาส ซึ่งนั่นเป็นเพราะมันอร่อยจนไม่ควรจะเก็บไว้ทานแค่วันพิเศษเท่านั้น!

Steckerlfischหมูย่างแล้ว ไก่ย่างก็แล้ว มาถึง “ปลาย่าง” หรือ “สเต็คเกอร์ฟิช” อาหารประจำชาติที่หาทานได้ไม่ยาก เพราะเยอรมันเป็นประเทศที่มีทะเลสาบน้ำจืดมากมาย ปลาที่นี่จึงสด อร่อย พูดแล้วหิวขึ้นมาทันที

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับอาหารประจำชาติเยอรมัน? ความจริงยังมีอีกหลายเมนูที่น่าแนะนำ เอาไว้โอกาสหน้าจะมาแนะนำกันต่อครับ เผื่อน้องๆได้เป็นตัวแทน “อลิอันซ์ อยุธยา จูเนียร์ ฟุตบอล แคมป์” เมื่อไปถึงมิวนิคจะได้รู้ว่า “อ๋อ อันนี้อาหารประจำชาติ อร่อยแน่” แต่ตอนนี้อนุญาตให้ไปทาน ไส้กรอก หมูย่าง ไก่ย่าง แถวปากซอยได้ก่อนเลยครับ :D

© อลิอันซ์ อยุธยา (ประเทศไทย) เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0107537001315 > คำสงวน