5 มารยาทชาวเยอรมันต้องรู้ก่อนไปมิวนิค
31 พฤษภาคม 2559
Last updated at 16:56
5 มารยาทชาวเยอรมันต้องรู้ก่อนไปมิวนิค
เรื่องของมารยาทในสังคมนั้นเป็นสิ่งที่เป็นเสน่ห์ของโลกใบนี้ เพราะแต่ละสังคม แต่ละประเทศก็จะมีวิถีที่แตกต่างกันออกไป ในประเทศเยอรมนีเองก็เช่นกัน มีหลายอย่างที่แตกต่างจากประเทศอื่น โดยเฉพาะประเทศไทยของเรา

วันนี้มาดูกันครับว่ามารยาทแบบ เยอรมั๊น เยอรมัน แท้ๆนั้นเขาเป็นกันอย่างไร จะได้รู้ไว้ก่อน เผื่อว่าน้องๆจะเป็นคนที่ไปเข้าแคมป์ อลิอันซ์ จูเนียร์ ฟุตบอล แคมป์ ที่มิวนิค ไง :)

1. อยากเจอต้องนัดก่อน
คนเยอรมันเคร่งครัดเรื่องเวลาและความเป็นส่วนตัวมาก ดังนั้นก่อนที่จะไปหาใครไม่ว่าที่ทำงานหรือที่บ้านให้นัดก่อนเสมอไม่ว่าจะทางใดก็ทางหนึ่งเพื่อที่จะให้อีกฝ่ายหนึ่งมีเวลาตั้งตัว  ถ้าจู่ๆโผล่พรวดเข้าไปจะทำให้เกิดความตกใจ โกลาหล  อลหม่าน  และจะไม่ได้รับการต้อนรับที่ดี

2. อย่าเรียกชื่อหน้า
คนไทยเราเรียกชื่อหน้า แต่คนเยอรมันจะเรียกชื่อเขาต้องเรียกชื่อสกุลเท่านั้น เช่น โธมัส มุลเลอร์ จะเรียกโธมัส ไม่ได้ ต้องเรียกว่าคุณมุลเลอร์

3. จับมือ = ไหว้
การทักทายของชาวเยอรมันคือการจับมือ โดยจะยื่นมือขวาให้อีกฝ่ายจับเสมอไม่ว่าจะชายหรือหญิง การไม่ยอมจับมือเท่ากับเป็นการรังเกียจอีกฝ่าย เวลาจับมือก็ต้องออกแรงบีบพอเป็นพิธีด้วย ถ้าไม่บีบเขาจะคิดว่าไม่อยากจับมือเขา ไม่ต่างอะไรกับการไหว้ ถ้าไม่ไหว้กัน หรือไหว้ไม่สวย เป็นเราก็ไม่พอใจถูกไหม?

4. ทักให้น่ารักต้องทักเป็นภาษาเยอรมัน
ถึงคนเยอรมันจะเก่งภาษาอังกฤษ แต่เขาก็กลัวจะพูดผิดเหมือนกัน ดังนั้นเขาจะไม่ทักเราก่อน ถ้าอยากพูดคุยทักทายหรือขอความช่วยเหลือ การเปิดบทสนทนาด้วยประโยคง่ายๆภาษาเยอรมัน เช่น กู๊ดเท่น-มอร์เกน หรือสวัสดีตอนเช้า จะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้นอีกเยอะ

5. ไม่สนิทอย่าล้อเล่น
คนไทยเราชอบล้อเล่น ชอบอำขำๆกัน แต่คนเยอรมันเขาไม่ขำกับเราด้วย อย่าไปอำ พูดเอาขำ หรืออะไรทำนองนั้น คนเยอรมันจะมองเราด้วยสายตาและความรู้สึกเหยียดหยามทันที เพราะพวกเขาเป็นคนที่จริงจังมากนั่นเอง เพียงแต่ถ้าสนิทกันแล้วคนเยอรมันจะพูดจาเอาฮาอย่างเดียวเหมือนกัน

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเบื้องต้นสำหรับมารยาทสไตล์ชาวเยอรมันที่ควรรู้นะครับ ที่เห็นชัดๆคือคนเยอรมันค่อนข้างจริงจังและเคร่งครัด อย่าไปทำทีเล่นทีจริงไม่ได้เพราะถือเป็นการเสียมารยาท แต่ไม่ต้องกลัวไปครับ

ถ้าสมมติน้องๆได้ไป “อลิอันซ์ จูเนียร์ ฟุตบอล แคมป์” ที่มิวนิคจริงๆ ขอเพียงยิ้มให้เขาสักนิด รับรองว่าคนเยอรมันจะยิ้มกลับสวยๆให้พร้อมกับน้ำใจไมตรีที่อบอุ่นแน่นอน :)

© อลิอันซ์ อยุธยา (ประเทศไทย) เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0107537001315 > คำสงวน