เปิดประวัติล้วงลึกสนามฟุตบอลสุดยิ่งใหญ่ Allianz Arena
07 เมษายน 2559
Last updated at 12:24
เปิดประวัติล้วงลึกสนามฟุตบอลสุดยิ่งใหญ่ Allianz Arena
หากจะให้เราพูดถึงสนามฟุตบอลที่มีความยิ่งใหญ่อลังการทั้งยังได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ 1 ในนั้นคงหนีไม่พ้นสังเสียนเหย้าแห่งแดนเสือใต้ที่มีชื่อว่า Allianz Arena แห่งนี้อย่างแน่นอน

แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าจะให้เราอธิบายเรื่องของความยิ่งใหญ่ คิดว่าคงได้เห็นกันไปแล้วในบทความ Allianz Arena สีสันสนามฟุตบอลที่หาไม่ได้ในโลก หรือถ้าจะให้เราเล่าเรื่องราวของสีสันนวัตกรรมที่น่าทึ่ง สนามฟุตบอลเปลี่ยนสีได้ เราก็ได้เคยกล่าวกันไปแล้วใน เจาะลึกแสงสีสุดอลังของสนาม Allianz Arena เหมือนกัน ดังนั้น เรามาหาอะไรที่ล้วงลึกลงไปมากกว่านั้นกันดีกว่ากับ “เปิดประวัติล้วงลึกสนามฟุตบอลสุดยิ่งใหญ่ Allianz Arena”

จุดเริ่มต้นของคำว่า “ยิ่งใหญ่”
ในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2002 ได้มีการลงความเห็นว่าควรมีการสร้างสนามใหม่ในเมืองมิวนิค ประมาณสองในสามของผู้มีสิทธิเลือกตั้งตัดสินใจในเลือกข้อเสนอทางเลือกในการสร้างสนามใหม่ที่ควรได้รับการฟื้นฟูอย่างสนามกีฬาโอลิมปิก แต่ตัวเลือกนี้ได้รับการปฏิเสธโดยสถาปนิกของ Günther Behnisch สถาปนิกชาวสวิสคนนี้กลับเล็งเห็นว่า ควรมีการพัฒนาแนวความคิดใหม่เกี่ยวกับการใช้โครงสร้างผ่านด้านนอกโดยทำจากแผง ETFE ซึ่งเป็นกระดาษฟอยล์ที่สามารถสร้างสว่างจากภายในและมีการทำความสะอาดตัวเองได้ด้วย และแล้วการก่อสร้างเริ่มในฤดูใบไม้ร่วงของปี 2002 และเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นเดือนเมษายน 2005
ซึ่งเมื่อมีการก่อสร้างสนามแห่งนี้ ทำให้เกิดการปฏิวัติพื้นที่โดยรอบใหม่ไปด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อรองรับเรื่องของการเดินทางให้มาถึงยังตัวสนาม ซึ่งมีรถไฟใต้ดินสายที่ถูกขยายและปรับปรุงร่วมกับการก่อสร้างสนามกีฬา สถานี U-Bahn ได้รับการตกแต่งด้วยการเชื่อมต่ออุโมงค์ทำเป็นทางเท้าให้ขนานไปกับรถไฟใต้ดิน เป็นการลดความแออัดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต


ความยิ่งใหญ่ที่มาพร้อมคอรัปชั่น!
ใช่ว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปด้วยดี… ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2004 เรื่องการทุจริตที่เกี่ยวข้องกับสนามกีฬาที่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลโลกและศาลเยอรมัน เมื่อวันที่ 9 มีนาคม Karl-Heinz Wildmoser ประธานอาวุโสแห่ง TSV 1860 München พร้อมด้วยลูกชายของเขา ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอลิอันซ์อารีนามิวนิคสเตเดียม  และพวกอีกสองคนถูกตั้งข้อหาทุจริตในการรับผลประโยชน์จากสัญญาก่อสร้าง และถูกนำตัวเข้าห้องขัง เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2004 พวกเขามีการอุทธรณ์ต่อศาลเพื่อให้ได้รับการปล่อยตัว และในวันที่ 18 พฤษภาคมการสอบสวนของเขาถูกปิดลง ในขณะที่ลูกชายของเขาสุดท้ายแล้วถูกตัดสินลงโทษสี่ปีครึ่งในคุกโดยศาลมิวนิค หลังจากนั้นมีการยื่นอุทธรณ์แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากศาล

 

วันเปิดตัวและชัยชนะที่ผ่านมา
ในช่วงเดือนมีนาคมก่อนการเปิดตัวทางสนามเองได้มีการทดลองเปิดแสงสีของสนาม ก่อนจะถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2005 ทาง TVS 1860 München ได้เปิดเกมส์การแข่งขันระหว่างทีมบาเยิร์นมิวนิคฟาดแข้งกับทีมชาติเยอรมัน ซึ่งในการแข่งขันครั้งนั้นนับว่าเป็นสกอร์แรกๆ ของการใช้สนาม Allianz Arena เลยก็ว่าได้ หลังจากนั้นสนามก็ถูกใช้มาตลอดผ่านสโมสรสุดยิ่งใหญ่ FC Bayern Munich และ TSV 1860 München ครั้งหนึ่งสเตเดียมแห่งนี้ได้เข้าร่วมประวัติศาสตร์การแข่งขันฟุตบอลระดับโลกอย่างศึก World Cup ปี 2006 นั่นเอง

 

 

ที่มาภาพ :
• http://pixgood.com/allianz-arena.html
• http://imgbuddy.com/allianz-arena.asp
• http://www.caribbeanlandandproperty.com/blog_old/446ce4.php?/search/digital-imaging-of-the-allianz-arena-home-of-fc-bayern-bayern-munich/

© อลิอันซ์ อยุธยา (ประเทศไทย) เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0107537001315 > คำสงวน