INSIDE อลิอันซ์ อารีนา จากหน้าประตูสู่สนาม
07 เมษายน 2559
Last updated at 12:24
INSIDE อลิอันซ์ อารีนา จากหน้าประตูสู่สนาม
อยากรู้ไหมครับว่าเวลานักฟุตบอล บาเยิร์น มิวนิค เดินทางมาถึงสนาม อลิอันซ์ อารีน่า พวกเขาจะต้องผ่านอะไรบ้างกว่าจะถึงสนาม?

1. Mixed Zone
จุดแรกที่นักเตะ “เสือใต้” จะต้องพบหลังจากที่ลงจากรถโค้ช (ซึ่งตามธรรมเนียมนักฟุตบอลทุกคนจะไปรวมตัวกันที่จุดใดจุดหนึ่ง เช่น โรงแรม, สนามซ้อม เพื่อเดินทางมาสนามแข่งขันพร้อมกัน) คือจุดที่เรียกว่า Mixed Zone
 
Mixed Zone จะเป็นพื้นที่ที่สโมสรฟุตบอลจัดไว้ให้ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสสัมภาษณ์นักฟุตบอล หรือโค้ช อย่างใกล้ชิด หลังจบการแข่งขันก่อนที่พวกเขาจะเดินทางกลับ (แฟนบอลหมดสิทธิ์นะจ๊ะ) โดยการจะให้สัมภาษณ์หรือไม่เป็นสิทธิ์ของผู้เล่น จะคุยด้วหรือไม่คุยด้วยก็ได้ ยกเว้นว่าจะมีการกำหนดมาแล้ว เช่น ให้นักเตะยอดเยี่ยมในเกมนั้นให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ (แบบที่เราได้เห็นในทีวีบ่อยๆ)

2. ห้องแต่งตัว (Changing room/Dressing room)
ห้องแต่งตัวคือห้องที่นักฟุตบอลจะมารวมตัวกัน เปลี่ยนเสื้อผ้า และฟังการสอนจากโค้ชทั้งในช่วงก่อนลงสนาม พักครึ่ง และหลังจากจบเกมแล้ว โดยในห้องนี้จะมีทุกอย่างเตรียมพร้อมเอาไว้ให้สำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้าฟุตบอล รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆที่จะแยกตามรายบุคคลชัดเจน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ (ที่เรียกว่า Kit man) ดูแลให้อย่างใกล้ชิด เรียกว่าใครใส่รองเท้าเบอร์อะไร ชอบอะไรแบบไหนจำได้หมดจ้า

3. อุโมงค์สนาม (Tunnel)
เป็นพื้นที่ที่นักฟุตบอลทั้งสองทีม รวมถึงสตาฟฟ์โค้ช และทีมงานจะมารวมกันก่อนลงสู่สนามเพื่อทำการแข่งขัน พื้นที่ตรงนี้เองที่นักเตะจะได้พบปะทักทายกัน หลายคนเป็นเพื่อนกัน แต่สุดท้ายจะลงไปห้ำหั่นกันอย่างเต็มที่ตามประสานักกีฬาอาชีพในสนาม (แต่จบเกมก็จบกัน ไม่มีคาใจนะ)
 
ความพิเศษสำหรับสนาม อลิอันซ์ อารีนาคือ ปกติแล้วทางออกอุโมงค์สนามจะปิดไว้ แต่จะเปิด (ยก) ออกก่อนเกมจะเริ่มไม่กี่นาทีเท่านั้น เรียกว่าเท่สุดๆ!
 
และนั่นเป็นวินาทีที่นักฟุตบอลลงสู่สนามและได้เห็นแฟนบอลเต็มชามอ่างยักษ์ที่เรียกว่า อลิอันซ์ อารีน่า :)

 
อลิอันซ์ อารีน่า ยังมีอะไรเจ๋งๆอีกมากไม่ว่าจะเป็น การใช้หญ้าที่พิเศษมากๆเป็นนวัตกรรมใหม่ของโลก ตำนานโฆษกสนามที่แฟนๆรัก ไว้จะมาเล่าต่อให้ฟังวันหลังนะครับ :)

© อลิอันซ์ อยุธยา (ประเทศไทย) เคียงข้างทุกจังหวะชีวิต
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0107537001315 > คำสงวน