ทำความรู้จัก ปีโป้ สิโรจน์ ฉัตรทอง

‘ปีโป้’ สิโรจน์ ฉัตรทอง เกิดที่จังหวัดสุรินทร์ ในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะอะไรนัก ชีวิตในวัยเด็กก็เหมือนเด็กธรรมดาทั่วๆไป คือชอบเล่นนู่นเล่นนี่ไปเรื่อยๆ การเล่นฟุตบอลของปีโป้ในวัยเด็กก็คือแค่เตะเอาสนุก ไม่เคยแม้แต่จะติดทีมโรงเรียนมาก่อนซักครั้ง เขาเริ่มต้นจากศูนย์ ปีโป้ต้องเก็บเงินเอาเอง วันละห้าบาท สิบบาทเพื่อซื้อรองเท้าสตั๊ดคู่แรกเป็นของตัวเอง

“มีห้าบาทก็เก็บ มีสิบบาทก็เก็บ จนครบหกร้อยกว่าบาท ถึงได้ซื้อสตั๊ดคู่แรก”

แล้วก็เป็นรองเท้าคู่นั้นที่นำพาโอกาสมาชนเข้ากับชีวิตของปีโป้เป็นครั้งแรก..

ตอนที่อายุ 17 ปีโป้ ได้ยินข่าวว่าจะมีการคัดตัวนักฟุตบอลเพื่อเป็นตัวแทนของจังหวัดสุรินทร์ เมื่อเห็นว่ามีโอกาส ปีโป้จึงตัดสินใจจะเล่นฟุตบอลอย่างจริงๆ ซึ่งการเริ่มต้นในวัย 17 ก็ถือว่าช้ากว่าเด็กคนอื่นๆมาก.. การคว้าโอกาสครั้งแรกของปีโป้เป็นไปได้ด้วยดี เขาผ่านการคัดเลือก ปีโป้จึงหันเหชีวิตมุ่งสู่เส้นทางการเตะฟุตบอลอย่างจริงจัง เขามีหน้าที่ๆต้องไปซ้อมกับทีมอยู่เป็นประจำโดยที่ไม่ได้เงินเดือน แต่สิ่งนี้ก็ไม่ทำให้ปีโป้ย่อท้อแต่อย่างใด

“เป็นเด็กซ้อมเฉยๆ เสื้อผ้าก็ไม่ได้ เงินเดือนก็ไม่ได้ ผมเข้าไปขอเค้าซ้อมครับ”

แล้วโอกาสครั้งใหม่ก็มาหาปีโป้อีกครั้ง.. วันหนึ่งโค้ช ‘โก้’ ฐาปกรณ์ ดีมาก ย้ายจากสุรินทร์มาคุมทีมที่จังหวัดนนทบุรี โค้ชโก้ชวนปีโป้ตามมาเล่นสโมสรอาชีพที่กรุงเทพ ปีโป้จึงตัดสินใจเข้ากรุงเทพเพื่อตามล่าความฝันการเป็นนักฟุตบอลอาชีพอีกครั้ง

“ขอพี่สาวพันนึง ขอแม่พันนึง คิดว่าสองพันคงพอแหละ คิดว่ามันเยอะ.. แต่หมดตั้งแต่วันแรกเลย”

ปีโป้นั่งรถตู้เข้ามาถึงกรุงเทพ แต่โทรไปที่เบอร์โค้ชแต่ไม่มีใครรับสาย ในค่ำคืนนั้นเวลาเกือบตีห้า เขาจึงนั่งรถอยู่ที่ป้ายรถเมล์โดยที่ไม่ได้กินอะไรมาก่อน.. เวลาผ่านไปจนถึงตอนเช้าสายโทรศัพท์ที่ปีโป้รอคอยก็มาถึง

“ตอนเช้าเค้าก็โทรมาก็ดีใจมาก มันโล่งเลย”

และวันนั้น ก็เป็นวันที่เขาคว้าโอกาสที่เปลี่ยนชีวิตได้ในที่สุด..

ย้อนกลับ